Kiến thức bóng đá – Tìm hiểu về bóng đá một cách căn bản

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua, nó đã chiếm được hầu hết tình cảm của tất cả mọi người trên thế giới. Bóng đá chính là cầu nối của mọi quốc gia, mọi dân tộc,… Để giúp các bạn có thêm hiểu biết về môn bóng đá, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về bóng đá một cách căn bản nhất nhé!

Tìm hiểu về bóng đá

Tìm hiểu về bóng đá, trước hết chúng ta phải hiểu bóng đá là gì? Bóng đá hay còn gọi là “Túc cầu” – Là môn thể thao đồng đội chơi giữa hai đội với nhau, mỗi đội gồm có 11 cầu thủ. Trò chơi này sử dụng một quả bóng chơi trên sân cỏ hình chữ nhật với hai bên khung thành ở hai đầu sân.

Mục tiêu của trò chơi này là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đối thủ. Trừ thủ môn, các cầu thủ không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội sẽ ghi được nhiều điểm hơn khi kết thúc trận đấu.

Kiến thức bóng đá - Tìm hiểu về bóng đá một cách căn bản
Kiến thức bóng đá – Tìm hiểu về bóng đá một cách căn bản

Bóng đá được chơi ở đẳng cấp chuyên nghiệp trên thế giới và bạn cũng có thể dễ dàng chơi nó ở trình độ nghiệp dư. Có rất nhiều người chịu bỏ tiền túi ra để mua vé tới xem trực tiếp các trận bóng đá mà có đội họ yêu thích, nhưng với nhiều người nếu không có kinh phí và không có thời gian thì họ chọn cách xem trên tivi hoặc qua mạng internet.

Để có thể tìm hiểu về môn bóng đá một cách đầy đủ hơn, các bạn hãy theo dõi ở phần tiếp theo nhé!

Tìm hiểu về các giải bóng đá trên thế giới

Hiện nay, các giải đấu trên thế giới có rất nhiều giải đấu khác nhau, kể cả cấp câu lạc bộ và các đội tuyển quốc gia.

Các giải đấu trên thế giới

Tìm hiểu về bóng đá – Các giải đấu trên thế giới bao gồm:

World Cup

Với đội tuyển ở cấp độ quốc gia, có thể kể đến giải FIFA World Cup của FIFA được tổ chức  4 năm một lần., đây là giải đấu lớn nhất hành tinh hiện nay ở cấp độ đội tuyển. Mỗi lần tổ chức FIFA sẽ có một nước đứng ta tổ chức, nước này do FIFA chọn (nước chủ nhà), trừ World Cup năm 2002 là được tổ chức tại hai quốc gia là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thời gian gần đây. ở mỗi kỳ World Cup sẽ có 32 đội bóng tranh tài để dành được chiếc cúp Vàng. Để có mặt trong số 32 đội này, mỗi đội tuyển quốc gia phải trải qua vòng đá loại được chia thành nhiều vòng khác nhau và nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Sau mỗi vòng loại, mỗi khu vực sẽ có số đội tham gia khác nhau tùy vào quy định của FIFA.

Chiếc Cup FIFA World Cup
Chiếc Cup FIFA World Cup

Euro

EURO là giải vô địch Châu Âu do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải đấu này được tổ chức 4 năm một lần và cũng có đội chủ nhà, vòng đấu loại như World Cup nhưng chỉ giới hạn trong khu vực Châu Âu, sẽ có 16 đội vượt qua vòng loại tranh tài tại vòng chung kết.

Các giải bóng đá khác

Các giải bóng đá cấp châu lục khác có thể kể đến như:

 • Giải vô địch bóng đá Châu Phi (CAN)
 • Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ (Copa America)
 • Giải vô địch bóng đá Châu Á (Asian Cup)
 • Giải vô địch bóng đá Châu Đại Dương (Ocean Cup)
 • Giải vô địch Bắc, Trung Mỹ và Caribe (Gold Cup)

Các giải cấp câu lạc bộ

Với cấp độ câu lạc bộ thì hầu hết mỗi nước đều có giải riêng cho câu lạc bộ trong nước của mình như Giải vô địch bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League), Seria A ở Ý hay La Liga của Tây Ban Nha tổ chức. Ngoài ra, còn có giải đấu quốc tế – UEFA Champions League, giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ – FIFA Club World Championship và các giải đấu khác ở Châu Á, Châu Phi,…

Tìm hiểu về chiến thuật bóng đá

Để nói về chiến thuật bóng đá có lẽ một vài trang giấy cũng không thể nào kể hết được, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tóm gọn một số những thông tin hữu ích về chiến thuật bóng đá để giúp các bạn dễ hình dung hơn nhé.

Phân loại chiến thuật

Tìm hiểu về bóng đá – Chiến thuật bóng đá được chia làm hai loại:

 • Chiến thuật tấn công
 • Chiến thuật phòng ngự

Hiệu quả thi đấu trong bóng đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó không thể không kể đến chiến thuật.

Chiến thuật trong bóng đá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Chiến thuật trong bóng đá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Một số vấn đề liên qua tới chiến thuật

Chiến thuật không thể tồn tại nếu bỏ qua kỹ thuật. Lịch sử phát triển của kỹ thuật liên quan tới sự phát triển của chiến thuật và sự lựa chọn chiến thuật trong bóng đá phải dựa trên các yếu tố sau:

 • Khả năng kỹ thuật, năng lực của các cầu thủ đội mình và đội đối thủ.
 • Thể lựa, tầm vóc của cả hai đội
 • Luật bóng đá
 • Nắm vững chiến thuật của đối phương.
 • Nắm vững những điều kiện khác nhau như: Thời tiết, kích thước, chất lượng sân bãi, vị trí chiến lược trận đấu,…
 • Tâm lý chiến thuật.

Chiến thuật bao giờ cũng dễ hình thành và hình thành nhanh hơn, còn trình độ kỹ thuật muốn nâng lên thì đòi hỏi phải có thời gian luyện tập lâu dài và khả năng, thể lực ở mỗi cầu thủ. Trong khi xét về trình độ thể lực của đội mình, chúng ta cũng cần phải cân nhắc để sắp xếp thể lực của đội đối thủ.

Hình thức và nội dung của các chiến thuật cơ bản trong bóng đá không hề phức tạp, chúng dễ nắm bắt và thường duy trì trong một thời gian dài. Nhưng để có thể vận dung được các chiến thuật cơ bản ấy vào từng trận đấu một cách đúng đắn và hợp lý nhất mới là vấn đề quan trọng và khó khăn. Tuy cùng một chiến thuật cơ bản những chúng sẽ được vận dụng khác nhau trong điều kiện và đối tượng khác nhau. Vì thế, sẽ chẳng có một phương pháp vận dụng cố định, thật chính xác nào cả. Nhưng để có thể chiến thắng, và đảm bảo đội hình thi đấu tốt nhất, chúng ta cần chủ động, linh hoạt và có kế hoạch trong chiến thuật thi đấu một cách rõ ràng.

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bóng đá một cách căn bản nhất, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ giúp bạn có thể xem và hiểu rõ hơn về các trận túc cầu.

Add Comment