Các luật trong bóng đá và những điều người hâm mộ nên nắm rõ

Không chỉ có các cầu thủ, huấn luyện viên phải nắm rõ các luật trong bóng đá, mà hiện nay người hâm mộ cũng cần phải nắm rõ điều này. Có như vậy bạn mới có thể hiểu hết được những gì đang diễn ra trên sân cỏ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cần biết về các luật cơ bản trong bóng đá, hãy cùng tham khảo.

Tìm hiểu các luật trong bóng đá

Dưới đây là các luật trong bóng đá mà bạn nên biết:

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá là điều khá thường gặp trong thi đấu. Theo quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước thuộc về nửa sân đối phương, đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Không có hình phạt nào cho cá nhân cầu thủ khi bị bắt lỗi việt vị. Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại. Nếu có bàn thắng được ghi trong trường hợp này thì sẽ không được tính.

Lỗi việt vị là một trong các luật cơ bản trong bóng đá
Lỗi việt vị là một trong các luật cơ bản trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá hiện nay vẫn áp dụng quy định truyền thống cho phép một đội bóng được thay tối đa 3 người trong một trận đấu, bao gồm cả thời gian thi đấu hiệp chính lẫn hiệp phụ. Tuy nhiên tại World Cup 2018, FIFA đã áp dụng quy định mới cho phép đội bóng được thêm một quyền thay người trong thời gian thi đấu hiệp phụ.

Cụ thể, việc thay người chỉ được diễn ra khi trọng tài cho trận đấu tạm dừng. Trợ lý trọng tài ra hiệu khi có yêu cầu thay người từ phía ban huấn luyện hai đội cho trọng tài chính biết.

Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được rời khỏi sân khi có sự cho phép của trọng tài chính. Đồng thời, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân rồi mới vào sân thay người.

Trong trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra nhưng anh ta không muốn rời sân thì trận đấu vẫn tiếp tục. Nếu việc thay người được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hay trước thời gian thi đấu hiệp phụ thì mọi thủ tục thay người phải được hoàn tất trước khi bắt đầu hiệp hai hoặc hiệp phụ.

Luật thay người trong bóng đá
Luật thay người trong bóng đá

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Luật thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng để truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, hoặc cầu thủ đã được thay thế. Trọng tài có quyền đưa ra các hình thức xử phạt đối với bất kỳ cầu thủ nào phạm lỗi:

Theo đó, cầu thủ mắc một trong các lỗi sau đây sẽ bị phạt thẻ đỏ, bị truất quyền thi đấu và phải rời khỏi sân ngay lập tức:

  • Những lỗi cực kỳ nghiêm trọng theo xác định của trọng tài
  • Cầu thủ có hành vi bạo lực.
  • Có hành động nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác.
  • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn) để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn rõ ràng của đối phương.
  • Có lời lẽ, hành động xúc phạm, sỉ nhục, lăng mạ đội bạn hoặc trọng tài.
  • Cầu thủ phải nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu.
 Luật thẻ đỏ là một trong các luật trong bóng đá khá nghiêm trọng 

Luật thẻ đỏ là một trong các luật trong bóng đá khá nghiêm trọng

Luật chạm tay trong bóng đá

Trong luật bóng đá của FIFA, bất cứ cầu thủ nào thi đấu trên sân (trừ thủ môn) cũng đều không được dùng tay để chơi bóng, hoặc cản phá bóng…

Các hành động chạm tay vào bóng sẽ bị phạt như:

  • Đưa tay ra bắt bóng, đỡ bóng
  • Cố tình để bóng chạm tay.
  • Sử dụng tay để chạm vào bóng khi trận đấu đang diễn ra.

Bóng bị chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay cũng đều có thể bị thổi phạt và các mức phạt sẽ dựa vào từng tình huống do trọng tài quyết định.

Khi chạm tay vào bóng thì chắc chắn sẽ bị thổi phạt. Tùy vào tình huống mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình thì sẽ bị cảnh cáo còn nếu cố tình thì sẽ bị phạt thẻ, treo giò hoặc đá phạt,… mức phạt tùy vào mức mức độ vi phạm do trọng tài quyết định.

Theo FA, luật chạm tay trong bóng đá sẽ được áp dụng khi cầu thủ cố ý di chuyển cánh tay về phía trái bóng, và khoảng cách giữa cầu thủ với bóng. Luật hiện hành quy định rằng chỉ những pha bóng chạm tay có chủ đích mới bị phạt bởi trọng tài. Song Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế cho rằng, nếu tác động chạm tay của cầu thủ dù không cố ý, nhưng làm dẫn đến bàn thắng của đội mình, hoặc ngăn cản bàn thắng của đội bạn thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay ấy sẽ bị phạt.

Cầu thủ chạm tay vào bóng dù vô tình hay cố ý cũng đều sẽ bị phạt
Cầu thủ chạm tay vào bóng dù vô tình hay cố ý cũng đều sẽ bị phạt

Luật trọng tài bóng đá

Trong mỗi trận đấu bóng đá thường có sự theo dõi của bốn trọng tài, bao gồm: một trọng tài chính, hai trọng tài biên và một trọng tài bàn.

Trọng tài chính sẽ luôn chạy theo những cầu thủ đang giữ bóng và có vai trò giữ cho trận đấu diễn ra đúng quy định. Trọng tài chính sẽ là người đưa ra những thẻ vàng, thẻ đỏ cho cầu thủ phạm lỗi cũng như quyết định các tình huống xảy ra trên sân. Người đảm nhận vai trò trọng tài chính không chỉ cần có sức bền để theo sát chín mươi phút thi đấu, mà còn phải đạt thị lực hoàn hảo và nắm rõ các luật trong bóng đá.

Trọng tài biên là người có thể quan sát rõ ràng các tình huống bóng đá ở ngoài vạch vôi. Những trọng tài này sẽ quyết định các trường hợp ném biên hoặc là đá phạt góc tùy vào tình huống xảy ra trên sân. Ngoài ra, nếu trọng tài chính không quan sát rõ được những hành động vi phạm của cầu thủ thì trọng tài biên sẽ ra hiệu cho trọng tài chính để báo cáo về các hành động này.

Trọng tài bàn có nhiệm vụ kiểm tra tính hợp lệ của các bàn thắng được ghi kèm theo việc kiểm soát những lần thay đổi người từ hai đội và tính toán thời gian đá bù giờ sau khi kết thúc chiến mươi phút thi đấu chính thức.

Vì càng ngày các cầu thủ càng có nhiều mánh khóe tinh vi để lách luật và phạm lỗi, vậy nên FIFA đã bổ sung thêm hai trọng tài trong mỗi trận đấu. Do đó trong một trận bóng đá đôi khi cũng sẽ xuất hiện 6 trọng tài trên sân.

Các trọng tài trên sân đều có những nhiệm vụ nhất định
Các trọng tài trên sân đều có những nhiệm vụ nhất định

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn các luật trong bóng đá một cách khái quát và dễ hiểu nhất. Hy vọng bạn đọc sẽ biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích để có thể hiểu hơn về trận đấu. Bisonfarm.net sẽ thường xuyên cập nhật tới bạn những bài viết hay, hấp dẫn nhất về bóng đá trong nước và quốc tế. Hãy cùng theo dõi và ủng hộ nhé !

 

Add Comment