Ăn gì trước khi đá bóng là tốt nhất – Kiến thức bóng đá

Ăn gì trước khi đá bóng hay đá bóng xong nên ăn gì là câu hỏi mà nhiều anh em quan tâm nhất. Để có một thể trạng sức khỏe và thể lực sung mãn chạy suốt 90 phút thi đấu, thậm chí là những phút thi đấu ở hiệp phụ. Thì chúng ta cần được nạp đầy đủ năng lượng một cách tốt nhất. Trước khi ra sân, các bạn không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng thi đấu.

Ăn gì trước khi đá bóng? Mục đích của việc ăn trước trận đấu

Bóng đá được biết đến là một môn thể thao tiêu tốn rất nhiều sức lực và tốc độ vì họ phải chạy ít nhất là 90 phút thi đấu chính thức chưa kể đá bù giờ hoặc có đá hiệp phụ. Lượng calo cần được cung cấp từ 50 – 60% bởi carbohydrate, protein là 10 – 15% và chất béo là khoảng 25 – 30%. Trong thi đấu và luyện tập thể thao nói chung, bóng đá nói riêng thì yếu tố quan trọng nhất cần bổ sung đầy đủ chính là năng lượng cho cơ thể.

Ăn gì trước khi đá bóng?
Ăn gì trước khi đá bóng?

Bản chất của sự vận động chính là tiêu hao năng lượng, nên chúng ta cần phải đáp ứng và bù đắp đủ năng lượng đủ cung cấp cho cơ thể bằng những thực phẩm bổ sung tốt nhất.

Vậy, ăn gì trước khi đá bóng hay trước khi đá bóng nên ăn gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng bóng đá, những thực phẩm giàu carbohydrate gồm có: Ngô, khoai lang, khoai môn, chuối, yến mạch,… những thực phẩm giàu tinh bột (mì ống, bánh mì, ngũ cốc, nước ép trái cây, thanh năng lượng, nước tăng lực, nước điện giải) và thực phẩm chứa protein (thịt gà, cá và sữa chua hoặc whey protein tổng hợp). Tinh bột là dạng năng lượng chính được sử dụng để nạp “nguyên liệu” khi đá bóng. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm carbohydrate, chúng được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. Đây đều là những thực phẩm bạn cần bổ sung trước mỗi trận đấu.

Thông thường một trận đấu kéo dài 90 phút có thể làm cạn kiệt kho dự trữ glycogen của chúng ta tới mức hơn 50% sợi cơ cơ thể hoàn toàn trống rỗng glycogen ở cuối một trận đấu. Sự cạn kiệt năng lượng là một trong những lý do chính khiến cho người chơi bị suy giảm khả năng chạy và theo bóng vào cuối trận đấu.

Ăn gì trước khi đá bóng = Carbohydrate, protein
Ăn gì trước khi đá bóng = Carbohydrate, protein

Lưu ý rằng, thời điểm thích hợp để bạn ăn tinh bột và protein nên cách trận đấu ít nhất 3 tiếng. Trước trận đấu 30 phút, bạn chỉ nên tiêu thụ whey protein hoặc đồ uống điện giải.

Vì những lý do này, nên ăn gì trước khi đá bóng là điều rất cần thiết. 

Những thực phẩm nên tránh ăn trước trận đấu

Mỗi người thường có sở thích khác nhau về chuyện ăn uống, nhưng nên tuân thủ theo một số nguyên tắc đồ ăn nên ăn và không nên ăn trước mỗi trận đấu để có một thể lực tốt nhất trên sân.

Các chuyên gia khuyên những người tập gym hoặc chơi bóng đá không nên ăn một số thực phẩm dưới đây trước trận đấu:

  • Thực phẩm chứa chất béo: Những thực phẩm có chứa chất béo thường khá khó tiêu, nếu ăn trước khi vào trận bạn sẽ bị nặng bụng và không thể thi đấu tốt. Do đó, bạn nên tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán như bánh rán, khoai tây chiến, quả dừa, quả bơ,…
  • Thực phẩm chứa chất xơ: Tương tự như chất béo, chất xơ cũng tiêu hóa chậm và có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu vì nặng bụng, gây ảnh hưởng tới trận đấu. Bạn nên tránh những loại thục phẩm như: Salad, các loại rau, củ sắn dây,…
Nên tránh thực phẩm có chất béo và chất xơ
Nên tránh thực phẩm có chất béo và chất xơ

Bữa ăn ví dụ trước trận bóng đá

Trước khi thi đấu 4 tiếng, bạn nên ăn một bữa chính với:

  • Tinh bột: 2 bát cơm trắng
  • Protein: 1 cái ức gà khoảng 1 lạng hấp hoặc kho
  • Rau: Dưa chuột tươi.

Trước khi thi đấu 1 tiếng, bạn nên ăn thêm một bữa phụ với:

  • 1 hộp sữa chua
  • 1 quả chuối hoặc 1 cốc sinh tố chuối sữa
  • 1 nửa muỗng whey protein

Nên uống gì trước và sau khi đá bóng?

Nước có vai trò quan trọng, nó giúp làm mát cho cơ thể đặc biệt là với các vận động viên thể thao và các cầu thủ bóng đá. Theo các chuyên gia thì “Tốt nhất chúng ta phải thực hiện bù nước trước khi mất là tốt nhất, chứ đến khi có biểu hiện khát thì cơ thể đã bị mất nước. Đối với cầu thủ chuyên nghiệp, việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ thường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động”. Nhưng chúng ta cũng không nên uống quá nhiều nước một lúc để tránh làm máu bị loãng và dãn đến rã cơ đột ngột.

Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất nên chọn những loại có hỗn hợp nước lọc, sodium, carbohydrate. Các loại nước có chất điện giải và bù nước. Trong đó thì:

  • Carbohydrate đơn giản là có đường, cần thiết cho các cơ bắp hoạt động
  • Sodium là muối và một lượng nhỏ chất này sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa và duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thể, thay thế lượng muối bị mất qua mồ hôi.
Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất nên chọn những loại có hỗn hợp nước lọc, sodium, carbohydrate
Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất nên chọn những loại có hỗn hợp nước lọc, sodium, carbohydrate

Qua đây, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, để có một thể lực sung mãn và đầy đủ năng lượng nhất cho mỗi trận đấu thì cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng, bài viết này đã giải đáp hết các câu hỏi như: ăn gì trước khi đá bóng? Cần ăn gì trước khi đá bóng? Đá bóng nên ăn gì?

Add Comment