Thế nào là thịt bò Úc ngon phân loại chất lượng thịt theo tiêu chuẩn

Hiện nay, Úc là một trong các nước xuất khẩu thịt bò chất lượng hàng đầu trên thế giới, vượt qua cả Mỹ và Canada. Để giúp các bạn lựa chọn được phần thịt ngon, Hifood sẽ cung cấp một số thông tin về cách thức đánh giá, phân loại chất lượng thịt theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Công nghiệp thịt Australia (AUSMEAT).

Xem thêm: Giá bò Úc xuất khẩu và vấn đề giá tại Việt Nam giá rẻ

Theo đó, việc phân loại, đánh giá chất lượng thịt bò Úc sẽ tuân theo các tiêu chí sau đây:

Phân bổ của vân mỡ trên miếng thịt bò Úc

Tiêu chí MSA Marbling (Vân mỡ trên miếng thịt bò Úc) giúp đánh giá chất lượng thịt thông qua đặc điểm của vân mỡ. Trước tiên hãy quan sát lát cắt của miếng thịt để xem tỷ lệ vân mỡ có nhiều không, phân bổ có đồng đều không. Nếu vân mỡ càng nhiều và phân bổ đều đặn xen kẽ với thớ thịt nạc thì là miếng thịt ngon, khi ăn sẽ có độ mềm vừa phải và vị béo ngậy hấp dẫn.

Theo sơ đồ dưới đây, có thể thấy thịt bò Kobe Nhật Bản (MSA 1100) là loại thịt chất lượng hàng đầu trên thế giới vì mật độ của vân mỡ trên miếng thịt nhiều và phân bố đều.

Màu thịt bò Úc

Tiêu chí về màu thịt bò Úc tại phần thăn vai được cho điểm để xác định chất lượng thịt. Màu thịt tươi, sáng được cho điểm cao hơn, thể hiện thịt bò Úc được bảo quản đúng cách không bị hỏng, giảm chất lượng, và khi ăn sẽ có độ mềm, đậm đà hơn.

Màu của mỡ bò Úc

Màu mỡ của thịt bò cũng rất quan trọng, vân mỡ xen kẽ đồng đều là một yếu tố nhưng phải có màu trắng sáng thì mới đạt tiêu chuẩn. Không nên lấy miếng thịt có mỡ trắng ngà hoặc vàng thì khi nấu sẽ có mùi hôi rất khó chịu và cũng khó để khử được hết.

Độ dày của miếng mỡ tại phần sườn

Độ dày miếng mỡ tại phần xương sườn cũng là một chuẩn mực giúp bạn đánh giá chất lượng thịt bò Úc. Độ dày lớp mỡ được tính bằng milimet, không quá mỏng thì mới đạt tiêu chuẩn.

 Mức độ trưởng thành của con bò.

Mức độ trưởng thành của con bò hoặc con cừu thì sẽ cho chất lượng thịt khác nhau. Trên thực tế thường bò có độ tuổi nuôi đến 36 tháng sẽ cho chất lượng thịt tốt hơn bò non, bê. Do đó việc xác định mức độ thơm ngon của miếng thịt bò phụ thuộc khá nhiều vào tiêu chí này.

Ngoài ra theo “Tiêu chuẩn thịt của Australia” (Meat Standard Australia) thì mức độ thơm ngon của miếng thịt bò Úc còn phụ thuộc vào:

– Cách thức nuôi cho ăn cỏ Grass Fed (bò Úc ăn cỏ) hay nuôi cho ăn ngũ cốc Grain Fed (bò Úc ăn ngũ cốc – nuôi công nghiệp).

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *